Cảm Từ Đại Lễ Phật Đản P.L. 2563
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
.jpg)
Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni
Kính thưa quý vị quan khách, quý đại diện các tôn giáo bạn, quý cơ quan truyền thông báo chí,
Kính thưa toàn thể đồng hương và Phật tử hiện diện trong ngày đại lễ hôm nay,
Kính thưa quý liệt vị,
Nói đến Phật giáo là nói đến Từ Bi và Hòa Bình. Vì vậy Phật giáo thường được mệnh danh là Đạo Từ Bi, Đạo Hòa Bình; và con đường của Phật là con đường hướng dẫn nhân loại, chúng sanh, bằng nỗ lực tự thân, hoàn thiện nhân cách để tiến đến giải thoát khổ đau, khai mở Tuệ Giác—trí tuệ giác ngộ.
Đối với tự thân, người con Phật lấy Tuệ Giác làm mục tiêu. Đối với tha nhân, xã hội, người con Phật trải lòng Từ Bi nhằm mang lại hạnh phúc an vui cho tất cả.
Tuệ Giác là trí tuệ giải trừ sự mê chấp điên đảo, xa lìa tham, sân, si. Thế giới ngày nay tràn ngập thống khổ, ách nạn, chiến tranh vì con người còn tham lam danh vọng, tiền tài; thù hận, ganh ghét nhau vì sự khác biệt quan điểm, chủng tộc, màu da; si mê cuồng tín vì luôn bảo thủ lý tưởng, tín điều và quan kiến của mình.
Từ Bi là lòng thương vô hạn đối với con người và chúng sanh. Thế giới đảo điên, lòng người man trá, đày đọa làm khổ nhau, phân biệt và kỳ thị vì thiếu lòng Từ Bi. Không có lòng Từ Bi, con người chỉ biết thủ lợi, hám danh, mưu cầu lợi lộc cho cá nhân và gia đình mà không đoái nghĩ đến khổ đau, nghèo đói của người khác.
Theo gương Đức Phật trong sự nghiệp giải thoát giác ngộ, người con Phật suốt trên 25 thế kỷ qua, đã trải qua bao nhiêu thăng trầm vinh nhục trong việc thực hành và truyền bá Đạo Vàng đến khắp năm châu như ngày hôm nay. Hành đạo và truyền bá với Từ Bi và Tuệ Giác, có khi phải chịu nhiều hy sinh, khổ lụy, thậm chí đổi cả thân mạng để bảo vệ Chánh Pháp, nhưng không bao giờ muốn tổn hại đến sinh mệnh của đồng loại và chúng sanh.
Đây là phẩm cách cao thượng của người con Phật, xuất gia hay tại gia. Phẩm cách ấy có thể làm lý tưởng hòa bình cho thế giới ngày nay, như trong Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã từng nêu ra cách nay 55 năm : “Công bố lý-tưởng Hòa-bình của giáo-lý Ðức Phật, hai tông phái Phật-giáo (Bắc Tông và Nam Tông) tại Việt-Nam thực-hiện nguyện-vọng thống-nhất thực-sự đã hoài-bão từ lâu để phục-vụ nhân-loại và dân-tộc: đó là lập-trường thuần nhất của Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống-Nhất.”
Đại lễ Phật Đản là cơ hội để người con Phật chúng ta nhìn lại công hạnh và ân sâu của Đức Phật, và cũng để tự nhắc rằng, người con Phật chúng ta sống ở đâu, thời đại nào, cũng phải luôn nhớ hết lòng “phục vụ nhân loại và dân tộc” trong lý tưởng Hòa Bình.
Nhân mùa Phật Đản 2563, dưới ánh hào quang vô lượng của Đức Từ Phụ, xin hãy cùng nhau thành tâm cầu nguyện một nền hòa bình an lạc sẽ đến với toàn nhân loại, và riêng đất nước dân tộc Việt Nam, sớm thoát khỏi ách nạn của vô minh tham chấp, vui hưởng một ngày mai thịnh trị, thái bình.
Trân trọng kính tri ân chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể liệt quý vị.
Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tỳ kheo Thích Tín Nghĩa
Chủ tịch Hội đồng Điều hành
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ